South Korea

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง : ข้อมูลที่ต้องรู้และวิธีเตรียมตัวเที่ยวเกาหลี

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองกันเถอะ ต้องยอมรับว่าการท่องเที่ยวเกาหลีเป็นอะไรที่กำลังบูมสุดๆ ดูได้จากบริษัททัวร์และสายการบินต่างๆ จัดโปรโมชั่นไปเที่ยวที่เกาหลีกันแบบว่า แข่งกันสุดๆ ทั้งในเรื่องราคาและโปรโมชั่นต่างๆ ทำให้ตั๋วไปเกาหลีตอนนี้นั้นมีราคาไม่แพงมาก จึงมีเพื่อนๆ หลายคนถามกันเข้ามามากว่า “อยากไปเทียวเกาหลีแบบไปด้วยตัวเอง ไปยังไงดี” เลยมีทิปน่ารู้เกี่ยวกับการเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองมาฝากกัน มาดูกันเลยกว่าว่า เกาหลี ประเทศและสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่คนไทยหลายๆ คน ต้องการไปให้ได้สักครั้ง หรือหลายๆ ครั้งนั้น ถ้าอยากเที่ยวเองต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

ไปเกาหลีไม่ต้องขอวีซ่า

คนไทยที่ไปอยู่ที่เกาหลีสามารถอยู่ได้ถึง 90 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่าใดๆ เลย โดยใช้ Passport ที่มีอายุเกิน 6 เดือนก็พอ เพราะฉะนั้นหากใครคิดอยากไปเที่ยวเกาหลีแบบอยู่ยาวๆ หน่อย 20-30 วัน ไม่ต้องกลัวจะอยู่ไม่ได้นะ อยู่ได้สบายเลย ไม่ต้องขอวีซ่าด้วย


วิธีผ่าน ตม. ของประเทศเกาหลี

หลายคนคงได้ยินกันมาแล้วว่าการไปเกาหลีนั้น มักมีคนไทยโดนส่งกลับอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม หรือไม่ว่าจะไปกับทัวร์หรือไปเที่ยวด้วยตัวเอง ก็มักจะมีคนโดนส่งกลับอยู่เสมอๆ ส่วนมากจะด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวคนไทยจะลักลอบเข้าไปทำงานและแย่งงานคนประเทศเขา หรือเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย อีกอย่างคือคนเกาหลีมองคนไทยต่ำกว่าคนบ้านเขา จึงต้องเข้มงวดกับคนไทยสักหน่อย

ถ้าอยากให้ผ่าน ตม. เกาหลีง่ายที่สุด ก็คือการ พูดภาษาอังกฤษให้เป๊ะ สำเนียงให้เหมือนฝรั่ง อันนี้แหละ การันตีเลยว่าคุณสามารถเข้าเกาหลีได้ง่ายมากๆ เพราะคนเกาหลีส่วนมากจะเคารพคนที่พูดภาษาอังกฤษได้เป๊ะๆ แต่ถ้าหากคุณภาษาอังกฤษอ่อนแอ หรือ แค่ขั้น งูๆ ปลาๆ อันนี้เราขอแนะนำว่า

1. แต่งตัวให้ดูดี เสื้อเชิตในกางเกง ผู้หญิงมีชุดคลุม ใส่ส้นสูงข่มและแต่งให้ดูมีระดับเข้าไว้ /// ห้ามใส่แบบเสื้อกล้าม ขาสั้น รองเท้าแตะ หรือผู้หญิงแต่งตัว โป๊ๆ ขาสั้น อันนี้โดนเรียกแน่นอน แล้วถ้ายิ่งภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงแล้วหละก็จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่

2. เตรียมนามบัตรไว้แสดงตำแหน่งการงาน อันนี้หากมีไว้รับรองเพิ่มโอกาสได้ผ่านเข้าง่ายๆ แบบไม่โดนเรียก

3. พกเงินสดและบัตรเครดิตในกระเป๋าตังค์ อย่าใส่ถุงพลาสติกเป็นอันขาด

4. ฝึกประโยคพูดภาษาอังกฤษง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน

5. ยิ้มเข้าไว้ อย่ายิ้มแหยงๆ ยิ้มแบบมั่นใจ แสดงความจริงใจด้วยสีหน้ากับ ตม. ว่า ไม่ได้มาขุดทองในประเทศเขานะ เรามาส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของคุณตะหาก

6. เตรียมใบจองที่พัก สถานที่อยู่ที่แน่นอน, แผนที่เดินทางในกรุงโซล, ตั๋วเครื่องบินขากลับเมืองไทยเอาไว้ เพิ่มเพิ่มความมั่นใจให้กับ ตม.


ไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองไปฤดูไหนดี

เกาหลีมี 4 ฤดูกาล ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คื อมีฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี, ฤดูหนาว เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางท่องเที่ยวเกาหลีเราควรรู้ก่อนว่าช่วงที่ไปนั้นอยู่ในฤดูอะไร สภาพอากาศแบบไหน เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายให้ท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุข แต่ละฤดูนั้นสถานที่ท่องเที่ยวจะมีกิจกรรมแตกต่างกันไป หากชอบอากาศอุ่นๆพอดีๆต้องไปเที่ยวในช่วงเดือน 3-8 ช่วงนี้ต้นไม้ใบหญ้าสีสวยสดใส ท้องฟ้าแจ่มใส แต่งตัวสบายๆ ไม่หนาวมาก

ฤดูใบไม้ผลิ (เริ่มประมาณต้นเดือนมีนาคม – พฤษภาคม)

หากชอบเที่ยวช่วงที่มีสีสันมีดอกไม้บาน ฤดูใบไม้ผลิคือคำตอบที่ดีที่สุดเพราะอากาศในช่วงนี้จะเย็นสบาย ต้นไม้จะผลิใบสะพรั่ง ในเดือนเมษายนดอกซากุระที่เกาหลีจะเริ่มบานเต็มต้น ทั้งนี้ดอกซากุระจะบานตามสภาพอากาศ ซึ่งจะบานไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็จะร่วงหมด และในฤดูนี้สตอเบอร์รี่ยังมีราคาถูกกว่าฤดูอื่นๆอีกด้วย

ฤดูร้อน (เริ่มประมาณเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนกันยายน)

หน้าร้อนของเกาหลีอากาศร้อนระอุเหมือนอยู่เมืองไทยเลยทีเดียว อุณหภูมิเฉลี่ย 22°C ถึง 38°C องศา (ในช่วงที่ร้อนจัด) และอาจมีฝนตกบ้างในบางวัน ช่วงกลางเดือนกรกฏาคมถึงกลางเดือนสิงหาคมคือช่วงที่ร้อนที่สุดของปี โดยเฉลี่ยราคาทัวร์ ห้องพัก ตั๋วเดินทางต่างๆ จะมีราคาถูกลงในช่วงนี้

ฤดูใบไม้ร่วง (เริ่มประมาณปลายเดือนกันยายน – พฤศจิกายน)

ฤดูนี้ถือเป็นฤดูที่สวยงามที่สุดสำหรับเกาหลีและเป็นช่วงที่คนนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะนอกจากอากาศจะสดชื่น เย็นสบาย อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10-20 องศา ยังมีโอกาสได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง สีแดงเต็มต้น คนเกาหลีจะนิยมไปเที่ยวกันที่ภูเขาแนจังชัน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดชอลลาบุกโด เพราะทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีจะสวยงามเป็นพิเศษ

ฤดูหนาว ( เริ่มประมาณเดือนธันวาคม – กลางเดือนมีนาคม )

เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย -5°C ถึง 20°C องศา ช่วงนี้จะเป็นช่วงเหมาะกับการเล่นสกี โดยสกีรีสอร์ทที่เกาหลีหลายแห่งจะเปิดให้บริการ ใครชอบสัมผัสอากาศเย็นๆ และหิมะสีขาว ไปเที่ยวช่วงมกราคมและกุมภาพันธ์รับรองว่าไม่ผิดหวัง


เมืองท่องเที่ยวน่าไปในเกาหลี

กรุงโซล

เมืองเศรษฐกิจหลักและเมืองหลวงของประเทศ กรุงโซล เป็นอย่างหลอมรวมของวัฒนธรรมยุคสมัยเก่าเช่นวัดโบราณ และสมัยใหม่อย่างตึกสูง โรงแรม เขตเศรษฐกิจเข้าด้วยกัน เพราะแบบนี้คุณจะเห็นตึกสูงรวมทั้งวัดต่างๆรวมอยู่ในชุมชนเดียวกัน หากคุณมาเที่ยวเกาหลีก็ลองแวะไปเที่ยวชมวัดเหล่านี้ เปลี่ยนบรรยากาศความเป็นเขตเมืองดูบ้างก็ดีไม่น้อย ตึก N Seoul Tower ที่อยู่บนภูเขาของกรุงโซลนั้นเดินทางไปไม่ยาก และ เป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะเป็นจุดชมวิวสำคัญมองเห็นได้รอบเมืองแถมเลยออกไปยังจังหวัดอื่นด้วยซ้ำ พระราชวัง Changdeokgung ที่สวยงามสุดๆ ตามแบบของเกาหลี ที่ได้รับอิทธิพลสถาปัติแบบจีน นอกจากนั้นที่กรุงโซลนี้ยังมีสถานที่ต่างๆ อีกมากมายให้ได้ไปเที่ยวกัน หากมาเที่ยวกันเองลองหาร้านอาหารข้างทางอร่อยกิน, เที่ยวห้างหรู หรือ แม้แต่ไปเที่ยวผับดู จะรู้ว่าเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้นั้นแจ่มกว่าที่เห็นในทีวีเป็นไหนๆ

เกาะเชจู

เกาะเชจูเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมายครบทุกรูปแบบ ทั้งชายหาดที่งดงาม ภูเขาไฟที่มีจุดชมวิวที่สวยที่สุด น้ำตก สวนพฤษศาตร์และหมู่บ้านวัฒนธรรม

เกาะเชจูยังมีสถานที่เหมาะๆ สำหรับคู่รักอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น นั่งดูพระอาทิตย์ขึ้นลงสุดโรแมนติก ริมชายหาดแสนสวย ไม่เพียงเท่านี้ที่เกาะเจจูยังมีภูเขา Halla ที่เป็นจุดที่สูงที่สุดของประเทศเกาหลี ที่นักท่องเที่ยวสามารถไต่เขาขึ้นไปชมความงดงามของทะเลสาป Baeknok ได้ด้วย

เมืองปูซาน

ปูซานเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองปูซาน มักจะเยี่ยมชมวัด Beomeosa ที่ตั้งอยู่ในป่าล้อมรอบด้วยหุบเขา ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นที่นิยมมากและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากในทุกๆ ปี นอกจากนั้นเมืองปูซานยังขึ้นชื่อมากในกิจกรรมการปีนเขา แถมในเรื่องของการช็อปปิ้ง สถานบันเทิงต่างๆ ยังไม่มีแพ้กรุงโซลเลยด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เที่ยวเมืองปูซาน

Advertisements